นักระบำใต้น้ำสหรัฐฯ หมดสติ จมลงก้นสระขณะแข่งชิงแชมป์โลก โค้ชเห็นรีบโดดลงไปช่วยชีวิตได้ทัน

นักระบำใต้น้ำสหรัฐฯ หมดสติ จมลงก้นสระขณะแข่งชิงแชมป์โลก โค้ชเห็นรีบโดดลงไปช่วยชีวิตได้ทัน

นักระบำใต้น้ำสหรัฐฯ หมดสติ จมลงก้นสระขณะแข่งชิงแชมป์โลก โค้ชเห็นรีบโดดลงไปช่วยชีวิตได้ทัน

นักกีฬาระบำใต้น้ำทีมชาติสหรัฐฯ เกิดหมดสติระหว่างแข่งขัน เคราะห์ดีที่โค้ชเห็นทันจึงโดดลงไปช่วยดึงขึ้นมาจากก้นสระ ล่าสุดพ้นขีดอันตรายแล้ว

เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นในการแข่งขันระบำใต้น้ำ ประเภทเดี่ยว รอบชิงชนะเลิศ ในรายการชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศฮังการี เมื่อ อนิตา อัลวาเรซ นักกีฬาทีมชาติสหรัฐฯ วัย 25 ปี ประสบอุบัติเหตุจมลงไปที่ก้นสระขณะทำการแข่งขัน

เคราะห์ดีที่ อันเดรีย ฟูเอนเตส ผู้ฝึกสอนของเธอกระโดดลงสระไปช่วยดึงขึ้นมาอย่างรวดเร็ว และพาตัวอัลวาเรซไปเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที

ฟูเอนเตสเปิดเผยในภายหลังว่า ตอนแรกเธอเห็นถึงความผิดปกติจึงได้ตะโกนบอกไลฟ์การ์ดให้ลงไปช่วย แต่ไลฟ์การ์ดกลับไม่ได้ยินหรืออาจไม่เข้าใจสิ่งที่เธอพูด จึงตัดสินใจรีบกระโดดลงสระไปด้วยตนเองอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และตอนที่ดึงตัวนักกีฬาของเธอขึ้นมา ก็พบว่าอัลวาเรซไม่หายใจแล้ว

อย่างไรก็ตาม หลังจากได้รับการช่วยเหลือจากทีมแพทย์ ทางทีมว่ายน้ำสหรัฐฯ ก็ได้ประกาศข่าวดีว่าอาการของอัลวาเรซปลอดภัยแล้ว

สำหรับฟูเอนเตสวัย 39 ปีที่เป็นผู้ช่วยชีวิตนักกีฬาในครั้งนี้ ในอดีตเธอเคยเป็นนักกีฬาระบำใต้น้ำทีมชาติสเปน เจ้าของ 3 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดงในกีฬาโอลิมปิก ก่อนจะผันตัวมาเป็นหัวหน้าโค้ชทีมระบำใต้น้ำของสหรัฐฯ

เธอกล่าวเพิ่มเติมว่า บางครั้งเราลืมไปว่าเหตุการณ์นี้ก็เกิดขึ้นได้กับกีฬาอื่นๆ ที่ต้องใช้พละกำลังมาก อย่างเช่น การวิ่งมาราธอน จักรยาน การวิ่งแบบครอสคันทรี หลายครั้งที่เราเห็นภาพที่นักกีฬาบางคนไม่สามารถเข้าเส้นชัยได้ด้วยตนเอง ต้องมีนักกีฬาคนอื่นช่วยพาไปถึงตรงนั้น ซึ่งกีฬาระบำใต้น้ำก็ไม่ต่างจากกีฬาที่กล่าวมา แต่เป็นการแข่งขันในสระว่ายน้ำ เราฝืนเกินขีดจำกัดทำให้บางครั้งก็เจอเหตุการณ์แบบนี้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ อัลวาเรซเคยประสบเหตุหมดสติระหว่างการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิกที่บาร์เซโลนาเมื่อปีที่แล้ว โดยในครั้งนั้น ฟูเอนเตส โค้ชของเธอก็เป็นผู้ที่ลงไปช่วยเช่นกัน

Source: workpointTODAY

Related Posts