โรงงานใหม่เทสลาสูญเงินหลายพันล้านดอลลาร์

โรงงานใหม่เทสลาสูญเงินหลายพันล้านดอลลาร์

อีลอน มัสก์ เผยโรงงานใหม่ของเทสลาในเยอรมนีและสหรัฐฯ สูญเงินหลายพันล้านดอลลาร์ เนื่องจากขาดแคลนแบตเตอรีและห่วงโซ่อุปทานหยุดชะงักในจีน

อีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลา ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับชมรมเจ้าของรถยนต์เทสลา Tesla Owners of Silicon Valley ว่า

"โรงงานทั้งในเบอร์ลินและออสตินเป็นเตาเผาเงินขนาดมหึมาตอนนี้ และเหมือนมีเสียงดังสนั่นที่เป็นเสียงของเงินเผาไหม้ในกองไฟ"

นอกจากนี้บอกด้วยว่าโรงงานทั้งสองแห่งสูญเสียเงินหลายพันล้านดอลลาร์ โดยมี ค่าใช้จ่ายเป็นตันแต่แทบไม่มีผลผลิตออกมา

เขาบอกด้วยว่าโรงงานขนาดใหญ่ทั้งสองแห่งผลิตรถยนต์ได้น้อยมากนับจากเปิดในปีนี้ โดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะชิ้นส่วนบางอย่างสำหรับการผลิตแบตเตอรีติดค้างอยู่ที่ท่าเรือในจีน โดยไม่มีแรงงานขนย้ายออกมา ซึ่งจะต้องรีบแก้ไขโดยเร็ว คำสัมภาษณ์นี้บันทึกไว้ช่วงสิ้นเดือน พ.ค. แต่บทสนทนาส่วนนี้เพิ่งถูกโพสต์เมื่อวันพุธ

มัสก์ระบุว่ามาตรการชัตดาวน์ในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบหนักมากกับเทสลา สื่อรายงานว่าเทสลาต้องระงับการผลิตส่วนใหญ่ในโรงงานขนาดใหญ่ในเมืองเซี่ยงไฮ้นานหลายสัปดาห์ และคาดว่าโรงงานอาจต้องปิดอีกครั้งนานสองสัปดาห์ในเดือนหน้า เพื่อปรับปรุงโรงงานให้สามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้มากขึ้น เพื่อให้เข้าใกล้เป้าหมายผลิตรถได้ 22,000 คันต่อสัปดาห์

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มัสก์เผยว่าจะลดจำนวนพนักงานประจำของเทสลา 10% ในช่วงสามเดือนข้างหน้า แต่จะเพิ่มจำนวนพนักงานล่วงเวลา และตั้งแต่ต้นปีนี้จำนวนพนักงานของเทสลาลดเหลือไม่ถึง 100,000 คน

Source: NATIONTV

Related Posts