สุดทน

สุดทน "หมอพรทิพย์" ร่ายยาว ถ้าระบบรัฐเป็นแบบนี้ ไม่มีวันตามทันคนทำผิด?

ต้องออกมาโพสต์เตือนอีกครั้ง?! สำหรับ "หมอพรทิพย์" หรือ แพทย์หญิงคุณหญิง "พรทิพย์ โรจนสุนันท์" สมาชิกวุฒิสภา (สว.) และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ที่ถูกมิจฉาชีพ นำภาพส่วนตัวในขณะไปออกรายการต่างๆ แอบอ้างเอาไปเล่าเรื่องปลอมว่า "อย่าหลงเชื่อ" เด็ดขาด!!

โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ (1 มิถุนายน 65) "หมอพรทิพย์" ได้ออกมาโพสต์ภาพพร้อมเขียนข้อความแจ้งเตือน"อย่าหลงเชื่อ" ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว Porntip Rojanasunan หลังถูกมิจฉาชีพนำภาพตัวเองในขณะที่ไปออกรายการ แอบอ้างเอาไปเล่าเรื่องปลอม ที่ผ่านมาพยายามแจ้งความหน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบก็แล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า

สดๆร้อนๆวันนี้ (23 มิถุนายน 65)"หมอพรทิพย์" ก็ออกมาเคลื่อนไหวล่าสุด ด้วยโพสต์เตือนประเด็นดังกล่าวอีกครั้ง ที่เขียนระบุว่า "อีกสักครั้งผ่านสื่อกับการแก้ปัญหา Fake News หมอได้รับทราบโพสต์แบบนี้มาหนึ่งเดือนแล้ว ได้แจ้งความออนไลน์ ได้แจ้งหน่วยงานในกระทรวงไอซีที พบว่ากลไกการแจ้งปัญหายุ่งยากวกวน ผลักภาระให้ต้องไปแจ้งด้วยตัวเองในท้องที่ที่พบการโพสต์ รับฟังแล้วก็ปลงว่าทำไมถึงวางระบบแบบนี้ เลยปลี่ยนเป็นฝากคนรู้จักทุกเส้นทางช่วยจัดการด้วย

แต่เช้านี้ก็ยังมีคนถามมาอีก คงต้องแจ้งผ่านทางนี้อีกครั้งว่าเป็นข้อมูลหลอกลวง แพทย์ถูกกำหนดว่าห้ามโฆษณาเรื่องยา ซึ่งโพสต์ยาตัวนี้ก็มีการเอารูปหน้าคณบดีคณะแพทย์แห่งหนึ่งไปใช้ หากใครเจอโพสต์แบบนี้ก็อย่าไปอ่าน แต่ที่สำคัญคือระบบการแก้ปัญหาและการจัดการของรัฐที่ไม่มีวันตามทันคนทำผิด คนที่ติดตามหมอไม่ต้องส่งมาถามอีกว่าโพสต์จริงไหม แสดงว่าไม่รู้จักตัวตนหมอว่าไม่มีวันทำอะไรแบบนี้ ฝากอีกสักครั้ง #Fake news"

ซึ่งหลังจากที่"หมอพรทิพย์" โพสต์ข้อความแจ้งเตือนดังกล่าว ก็มีแฟนๆของคุณหมอ รวมถึงชาวเน็ต เข้ามาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้กันมากมาย อาทิ "ตาม รพ. (ส่วนมาก) ผมก็เห็นเอาภาพหมอมาโฆษณา บริการต่างๆ ใน รพ. ปัญหา ที่ทำให้กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ คือ การบังคับใช้ย่อหย่อนไม่จริงจังไม่สะดวก และบางครั้งไม่บังคับใช้โดยเท่าเทียมกัน ระบบที่ไม่สะดวก มีส่วน แต่บุคคลากรผู้มีหน้าที่บังคับใช้กฏหมาย เป็นสาเหตุหลักของที่ทำให้กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์" , "เห็นโฆษณาเรื่องเบาหวานเป็นระยะๆแต่ไม่เชื่อค่ะแอบอ้างชัดๆ" , "เห็นโฆษณาอยู่หลายตัวเลยค่ะ มีแบบให้คุณหมอเป็น นายแพทย์ด้วย" เป็นต้น

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Porntip Rojanasunan

Related Posts