ญี่ปุ่นเปิดรับนักท่องเที่ยว 11 ต.ค. ฟรีวีซ่า-ไม่ต้องจองผ่านบริษัททัวร์

ญี่ปุ่นเปิดรับนักท่องเที่ยว 11 ต.ค. ฟรีวีซ่า-ไม่ต้องจองผ่านบริษัททัวร์

ญี่ปุ่นเปิดรับนักท่องเที่ยว 11 ต.ค. ฟรีวีซ่า-ไม่ต้องจองผ่านบริษัททัวร์

ผู้นำญี่ปุ่นยืนยันเอง เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศได้อย่างอิสระ ตั้งแต่ 11 ต.ค. เป็นต้นไป

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมฟื้นฟูการท่องเที่ยวให้กลับมาอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง โดยนายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ ยืนยันว่า จะผ่อนคลายมาตรการการเดินทางเข้าประเทศ ให้อยู่ในระดับเดียวกันกับสหรัฐฯ ด้วยการเปิดให้ชาวต่างชาติสามารถเดินทางเข้ามาเที่ยวได้ โดยได้รับการยกเว้นวีซ่า และทำการจองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก และบริการอื่นๆ ได้เองโดยไม่ต้องผ่านเอเจนซี่หรือบริษัททัวร์อีกต่อไป

นายกฯ คิชิดะเปิดเผยเรื่องดังกล่าวระหว่างที่เจ้าตัวจัดการแถลงข่าวขึ้นวานนี้ (22 ก.ย. 2022) ที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งนิวยอร์ก ขณะเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติที่สหรัฐฯ พร้อมกับยืนยันว่า จะยกเลิกมาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวต่อวันที่เดินทางเข้าประเทศอีกด้วย

นอกจากจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นยังเล็งที่จะให้ส่วนลดสำหรับชาวญี่ปุ่นที่เดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ เพื่อกระตุ้นให้ธุรกิจท่องเที่ยวทั้งสายการบิน โรงแรม และร้านค้า กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งหลังต้องเผชิญกับภาวะซบเซาในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19

นายกฯ คิชิดะกล่าวในการแถลงว่า “ผมหวังว่าหลายคนจะใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ ผมต้องการสนับสนุนการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว บันเทิง และอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่ต้องประสบปัญหาในช่วงโควิดระบาด”

ในช่วงก่อนโควิด ญี่ปุ่นได้เปิดให้นักเดินทางจาก 68 ประเทศรวมถึงไทย สามารถอยู่ในญี่ปุ่นได้ 90 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่า โดยในปี 2019 ญี่ปุ่นมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศมากเป็นสถิติถึง 31.88 ล้านคน แต่ลดลงมาเหลือราว 246,000 คนในปีที่แล้ว

ขณะที่สำนักข่าวเกียวโดนิวส์อ้างแหล่งข่าวภายในรัฐบาลว่า ผู้ที่จะเดินทางเข้ามาต้องได้รับวัคซีนอย่างน้อย 3 เข็ม หรือมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบก่อนเดินทาง

การประกาศครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่เงินเยนอยู่ในสภาวะอ่อนค่าหนักอย่างต่อเนื่อง จนเมื่อวานนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตัดสินใจเข้าแทรกแซงค่าเงินเป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี

ที่มา: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-09-22/japan-to-restore-visa-free-travel-end-arrival-cap-from-oct-11

https://www.japantimes.co.jp/news/2022/09/23/national/kishida-japan-border-opening/

Source: workpointTODAY