รัสเซียแสบ!แก้เผ็ดม็อบต้านระดมพล เรียกตัวเข้าเกณฑ์ทหารรบยูเครน หากขัดขืนเจอคุก10ปี

รัสเซียแสบ!แก้เผ็ดม็อบต้านระดมพล เรียกตัวเข้าเกณฑ์ทหารรบยูเครน หากขัดขืนเจอคุก10ปี

ชาวรัสเซียบางส่วนที่ถูกจับขณะร่วมประท้วงต่อต้านคำสั่งระดมกำลังสำรองบางส่วนของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ได้รับหมายเรียกให้ไปแสดงตัวเพื่อเข้ารับการเกณฑ์ทหารระหว่างโดนคุมขัง จากการเปิดเผยของ OVD-Info กลุ่มสิทธิมนุษยชนในรัสเซียเมื่อวันพฤหัสบดี(22ก.ย.)

นับตั้งแต่ ปูติน แถลงระดมกำลังสำรองครั้งใหญ่ที่สุดของรัสเซีย หนแรกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อวันพุธ(21ก.ย.) เที่ยวบินขาออกนอกประเทศหลายเที่ยวบินตั๋วขายหมดเกลี้ยง และเกิดการรวมตัวประท้วงตามเมืองต่างๆทั่วรัสเซีย ก่อนถูกตำรวจเข้าสลายการชุมนุมอย่างรวดเร็ว

OVD-Info ระบุว่ามีผู้ประท้วงอย่างน้อย 1,310 คนถูกจับกุม และบางส่วนในนั้นได้รับหมายเรียกให้ไปแสดงตัวต่อทางกองทัพเพื่อเข้ารับการเกณฑ์ทหาร และหนึ่งในผู้ประท้วงในมอสโกเปิดเผยกับ OVD-Info ว่าพวกเขามีสิทธิ์ติดคุก 10 ปี หากปฏิเสธหมายเรียกดังกล่าว

ภายใต้กฎหมายของรัสเซีย ตำรวจมีอำนาจสกัดกั้นบุคลที่เชื่อว่ากำลังหลบหนีการระดมกำลังสำรอง โดยกฎหมายบัญญัติโทษจำคุกระยะยาวเป็นเวลาหลายปีและปรับเงินหนักหน่วง สำหรับผู้ที่หลบหนีการเกณฑ์ทหาร โดยปราศจากเหตุอันควรทางกฎหมาย

ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของวังเครมลิน ไม่ปฏิเสธรายงานข่าวที่ระบุว่ามีผู้ประท้วงบางส่วนได้รับหมายเรียกตัว อย่างไรก็ตามเขาบอกแต่เพียงว่า "มันไม่ขัดกับกฎหมาย" ขณะที่รอยเตอร์พยายามติดต่อสอบถามไปยังตำรวจและสำนักงานเกณฑ์ทหาร แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้

มีรายงานว่าผู้สื่อข่าวบางส่วนก็ได้รับหมายเรียกตัวเข้าเกณฑ์ทหารเช่นกัน โดยสถานีโทรทัศน์ Dozhd ของรัสเซีย รายงานว่า อาร์เทม คริเกอร์ ผู้สื่อข่าวของเว็บไซต์ข่าว SOTA ได้รับหมายเรียกตัว หลังถูกจับกุมขณะรายงานข่าวการชุมนุมประท้วงต่อต้านการระดมพลในกรุงมอสโก

พวกผู้ชายชาวรัสเซียบางส่วนรุดไปยังชายแดนในวันพฤหัสบดี(22ก.ย.) หลัง ปูติน ออกคำสั่งระดมทหารกองหนุน โดยการสัญจร ณ จุดผ่านแดนติดกับฟินแลนด์และจอร์เจีย เป็นไปอย่างหนาแน่นและราคาตั๋วเครื่องบินที่มุ่งหน้าออกกรุงมอสโกเพิ่มสูงขึ้น และส่วนใหญ่แล้วขายหมดเกลี้ยงในช่วงเวลาไม่กี่วัน

(ที่มา:รอยเตอร์)

website : mgronline.com
facebook : MGRonlineLive
twitter : @MGROnlineLive
instagram : mgronline
line : MGROnline
youtube : MGR Online VDO

Source: Manager Online