สงครามปรมาณู!มอสโกกร้าวใช้นิวเคลียร์ปกป้องพื้นที่ยึดครองในยูเครน ครั้งผนวกรวมดินแดนแล้ว

สงครามปรมาณู!มอสโกกร้าวใช้นิวเคลียร์ปกป้องพื้นที่ยึดครองในยูเครน ครั้งผนวกรวมดินแดนแล้ว

ดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่าอาวุธใดๆในคลังแสงของมอสโก ในนั้นรวมถึงอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ อาจถูกใช้ปกป้องพื้นที่ยึดครองต่างๆในยูเครน ที่ผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนรัสเซีย

เมดเวเดฟ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติรัสเซีย บอกในวันพฤหัสบดี(22ก.ย.) ด้วยว่าประชามติที่กำลังจัดขึ้นโดยบรรดาเจ้าหน้าที่ของพวกแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่มอสโกและเหล่าเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัสเซีย ในดินแดนอันกว้างขวางของยูเครน ที่อยู่ภายใต้การยึดครองของมอสโก ยังไงก็จะมีขึ้น "จะไม่มีการก้าวถอยหลังใดๆ"

"2 สาธารณรัฐในภูมิภาคดอนบาส(สาธารณรัฐโดเนตสก์และสาธารณรัฐลูฮันสก์) และดินแดนอื่นๆจะเป็นที่อ้าแขนรับเข้าสู่รัสเซีย" เขาเขียนข้อความโพสต์บนเทเลแกรม

ความคิดเห็นของเขามีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เตือนในวันพุธ(21ก.ย.) ว่ามอสโก "จะใช้ทุกหนทางที่มี" ในการปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดนของรัสเซีย ระหว่างเรียกระดมทหารกองหนุน 300,000 นาย เพื่อไปสู้รบในยูเครน ทั้งนี้คำขู่ทางนิวเคลียร์ที่แทบไม่ปิดบังใดๆหนล่าสุดนี้ เรียกเสียงประณามอย่างทันทีทันใดจากบรรดาผู้นำตะวันตก

เมดเวเดฟ ระบุว่ากองกำลังรัสเซียจะยกระดับการคุ้มกันอย่างมีนัยสำคัญ เพื่อปกป้องดินแดนทั้งหมดนี้ "คำแถลงของรัสเซียไม่ใช่แค่ศักยภาพการระดมพล แต่มันยังรวมถึงการระดมอาวุธใดๆของรัสเซีย ในนั้นรวมถึงอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์และอาวุธต่างๆที่อยู่บนพื้นฐานหลักการใหม่ ที่สามารถใช้สำหรับการปกป้องดังกล่าว"

การลงประชามติผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียมีกำหนดจัดขึ้นในพื้นที่ต่างๆในแคว้นโดเนตสก์ แคว้นลูฮันสก์ แคว้นเคอร์ซอนและแคว้นซปอริซเซีย ที่อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซียบางส่วน เช่นเดียวกับบางพื้นที่ของแคว้นมีโคลาอีฟ เริ่มตั้งแต่วันศุกร์(23ก.ย.) เป็นต้นไป ท่ามกลางความคาดหมายว่าผลประชามติจะออกมาว่าประชาชนสนับสนุนผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอย่างท่วมท้น

ศึกลงประชามติ ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใต้การยึดครองทางทหารโดยปราศจากการตรวจตราจากภายนอกใดๆ ถูกตราหน้าจากเคียฟและพันธมิตรตะวันตก ว่าเป็นการลงประชามติที่น่าละอาย

ถ้าผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนของรัสเซียอย่างเป็นทางการ พื้นที่เหล่านั้นจะเข้าไปอยู่ภายใต้หลักการนิวเคลียร์ของมอสโก และมีสิทธิ์ได้รับการคุ้มกันด้วยอาวุธนิวเคลียร์จากรัสเซีย ในขณะที่ยูเครนกำลังยกระดับปฏิบัติการโจมตีตอบโต้กลับในดินแดนเหล่านี้ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

จนถึงตอนนี้ มอสโก ยังไม่ได้ควบคุมอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในแคว้นไหนๆใน 4 แคว้นที่เตรียมลงประชามติผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนของรัสเซีย โดยมีแค่ 60% ของโดเนตสก์และ 66% ของซาปอริซเซีย ที่ปัจจุบันอยู่ภายใต้การครอบครองของกองทัพรัสเซีย

(ที่มา:อัลจาซีราห์)

website : mgronline.com
facebook : MGRonlineLive
twitter : @MGROnlineLive
instagram : mgronline
line : MGROnline
youtube : MGR Online VDO

Source: Manager Online